Tiêu chuẩn IP65 trên đèn sưởi nhà tắm

Khi tìm hiểu về các dòng đèn sưởi nhà tắm bạn thường được nghe về cụm từ “đèn sưởi đạt tiêu chuẩn IP65” rất an toàn khi sử dụng trong môi trường ẩm ướt. Vậy tiêu chuẩn IP65 trên đèn sưởi có ý nghĩa gì? Cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

• Tiêu chuẩn IP là gì? 

IP (Ingress Protection) là bộ tiêu chuẩn dùng để phân loại và xếp hạng mức độ bảo vệ thiết bị khỏi các tác động ngoại lực từ môi trường bên ngoài do Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế ban hành. 
Tiêu chuẩn được tạo ra nhằm cung cấp cho người sử dụng thông tin rõ ràng hơn thay vì những thuật ngữ quảng cáo mơ hồ như chống bụi, chống nước. 
Hệ thống xếp hạng này bao gồm kí tự chữ hoặc số, mỗi kí tự sẽ cho biết thông tin về mức độ bảo vệ đối với một tác động khác nhau. 

•  Cấu trúc, ý nghĩa của tiêu chuẩn IP65

Cấu trúc của cấp bảo vệ IP ví dụ IP65 gồm: IP và 2 chữ số. Chữ số thứ nhất (6) nói lên độ bảo vệ chống bụi thâm nhập, chữ số thứ 2 (5) nói lên độ bảo vệ chống sự thâm nhập từ nước.
- Ý nghĩa chữ số thứ nhất: Mức độ chống bụi 
1. Cho biết để ngăn chặn sự xâm nhập của các vật thể rắn lớn hơn 50mm.  Bảo vệ từ đối tượng (chẳng hạn như bàn tay) chạm vào các bộ phận đèn do ngẫu nhiên. 
2. Cho biết có thể ngăn chặn cuộc xâm nhập của các đối tượng có kích thước trung bình lớn hơn 12mm. 
3. Cho biết để ngăn chặn cuộc xâm nhập của các đối tượng rắn lớn hơn 2.5mm. Ngăn chặn các đối tượng như công cụ, các loại dây 
4. Cho biết để ngăn chặn sự xâm nhập của các vật rắn lớn hơn 1.0mm. 
5. Chỉ ra bảo vệ bụi. Ngăn chặn sự xâm nhập hoàn toàn của vật rắn, nó không thể ngăn chặn sự xâm nhập bụi hoàn toàn, nhưng bụi xâm nhập không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của thiết bị.
6. Chỉ ra bảo vệ bụi hoàn toàn. Ngăn chặn sự xâm nhập của các đối tượng và bụi hoàn toàn.

>> Tham khảo: Đèn sưởi nhà tắm Kottmann

- Ý nghĩa chữ số thứ hai: Mức độ chống nước

0. Cho biết không có bảo vệ.
1. Chỉ ngăn chặn sự xâm nhập của nước nhỏ giọt. Nước giọt thẳng đứng (như mưa, không kèm theo gió) không ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị.
2. Chỉ ngăn chặn được sự xâm nhập của nước ở góc nghiêng 15 độ. Hoặc khi thiết bị được nghiêng 15 độ, nước nhỏ giọt thẳng đứng sẽ không gây ra tác hại nào.
3. Cho biết có thể ngăn chặn sự xâm nhập của tia nước nhỏ, nhẹ. Thiết bị có thể chịu được các tia nước, vòi nước sinh hoạt ở góc nhỏ hơn 60 độ 
4. Cho biết để ngăn chặn sự xâm nhập của nước từ vòi phun ở tất cả các hướng. 
5. Cho biết để ngăn chặn sự xâm nhập của nước vòi phun áp lực lớn ở tất cả các hướng.
6.  Cho biết có thể chống sự xâm nhập của những con sóng lớn. Thiết bị có thể lắp trên boong tàu, và có thể chịu được những con sóng lớn.
7. Cho biết có thể ngâm thiết bị trong nước trong 1 thời gian ngắn ở áp lực nước nhỏ.
8.  Cho biết thiết bị có thể hoạt động bình thường khi ngâm lâu trong nước ở 1 áp suất nước nhất định nào đó, và đảm bảo rằng không có hại do nước gây ra.
Bài viết trên đây hi vọng sẽ giúp các bạn bổ sung thêm một tiêu chí khi lựa chọn đèn sưởi nhà tắm cho gia đình. Một số model đèn sưởi đạt chuẩn IP65 trên thị trường hiện nay các bạn có thể tham khảo như:
Đèn sưởi nhà tắm Heizen

Được đăng vào

Viết bình luận